Dâu tằm tiếng anh là mulberry, khi chín có màu tím sậm gần như là màu đen, chưa chín thì ăn có vị chua. Ở Việt Nam thì người dân thường sử dụng ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.
Quả dâu tằm kết hợp với mật ong làm đẹp
Mật ong lâu nay đã nổi tiếng là một bí quyết giữ gìn nhan sắc. Các vitamin trong mật ong là dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng da, dưỡng ẩm. Mật ong có tác dụng chống viêm cho da, tạo thành một lớp bao phủ trên bề mặt giúp da chống lại những tác động bên ngoài, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Dâu tằm có chứa alpha – hydroxy axit có khả năng loại bỏ tế bào chết, nhanh chóng tái tạo bề mặt da, giúp làn da trắng hồng tự nhiên
Quả dâu tằm cho mái tóc đen óng ả, không lo tóc bạc sớm
Nguyên liệu chuẩn bị: Quả dâu tằm; Mật ong
Cách thực hiện:
Quả dâu tằm tươi rửa sạch cho vào xoong đổ nước đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa 30 phút, sắc 2 lần, sau mỗi lần chắt lấy nước cốt, hợp hai nước lại, cô nhỏ lửa cho tới khi đặc lại rồi thêm mật ong vào trộn đều, đun sôi lại là được. Chờ nguội, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê hòa vào nước ấm uống sẽ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là nuôi dưỡng tóc đen bóng khỏe, chống bạc tóc.
Mặt nạ trắng da từ quả dâu tằm
Chọn 5-7 trái dâu tằm chín tới đem rửa sạch, để ráo nước. Đem nghiền nát rồi trộn cùng 1 thìa café mật ong cho sền sệt là được. Đắp hỗn hợp lên mặt, massage và thư giãn trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước ấm, tiếp đó là nước lạnh để lỗ chân lông được se khít lại. Mặt nạ dâu tằm này sẽ giúp giảm mọt nhọt, làm da trắng hồng tự nhiên lên trông thấy sau khoảng 2 tuần.
Dưỡng trắng da toàn thân
Nguyên liệu: 100g dâu tằm; 2 muỗng canh mật ong
Cách thực hiện: Xay nhuyễn 100g dâu tằm, trộn đều với 2 muỗng canh mật ong tạo thành hỗn hợp có độ sệt. Thoa đều hỗn hợp lên da. Massage nhẹ nhàng khoảng 20 phút. Sau đó tắm lại bằng nước sạch bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của làn da.
Tác dụng của rượu dâu tằm với quý ông
Bổ can thận, dưỡng huyết, dưỡng huyết, trù phong, tiêu khát, lợi ngũ tạng, xương khớp, thông huyết khí; Trị đau lưng, viêm khớp; Chữa ù tai, chữa các chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt; Tăng cường sinh lý cho đàn ông...
Cách ngâm rượu dâm tằm:
Nguyên liệu: 2,5kg dâu tằm; 1,5kg đường trắng; Rượu trắng nồng độ từ 35 -38 độ. (Có rượu nếp ngâm càng tốt và bình thủy tinh, tuyệt đối không dùng hũ nhựa)
Cách làm:
Cho dâu và đường theo thứ tự, một lớp đường và một lớp dâu, cẩn thận chia sao để đường là lớp trên cùng. Đậy kín bình trong tối thiểu 1 tháng.
Sau đó cho thêm rượu vào bình dâu tằm, tùy thuộc vào người uống có thể cho nhiều hoặc ít tùy ý. Rồi ngâm tiếp trong 1 tháng. Lọc bã dâu tằm để lấy rượu uống. Đặt ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 25 độ C.
Đối với rượu dâu, người uống cần đặc biệt lưu ý. Rượu dâu uống vị ngọt, rất dễ uống vì vậy nhiều người thường uống nhiều dẫn đến bị say rượu và không thể kiểm soát. Say rượu, ngộ độc rượu nói chung đều không tốt cho gan và sức khỏe. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (có thể dùng kèm với đá lạnh), lưu ý không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.
Lưu ý: Hiện nay trên thị trường nhiều loại dâu tằm nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành rẻ vì loại này ủ thuốc, để nhận biết loại này chỉ có cách nhìn vào đầu cuống, nếu dâu tằm Trung Quốc thì cuống dâu tằm vẫn còn xanh nguyên, nên tuyệt đối không được chọn loại này, mà bạn nên chọn những quả dâu có cuống đã ngả màu vàng vì đây là loại dâu tốt.
K.N (th)
No comments:
Post a Comment