Nếu như nghệ tươi chứa những thành phần như đường đa phần tử, dầu béo, hợp chất curcuminoid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, xóa mờ vết thâm do mụn, làm chậm quá trình lão hóa. Thì mật ong lại có thể dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi giúp da luôn mịn màng như tuổi thanh xuân. Kết hợp 2 nguyên liệu này, bạn sẽ có hỗn hợp thần kỳ bôi đến đâu da đẹp đến đó mà không cần tốn tiền dùng mỹ phẩm cao cấp.
Cách chọn nghệ và mật ong
Nghệ tươi: Nên chọn những củ nghệ già, có màu sẫm. Nghệ màu nhạt không chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da, trong khi nghệ đen quá lại dễ bị hỏng. Nếu như bạn mua phải những củ nghệ chứa nhiều nước, hãy để cho nó héo lại chút trước khi thực hiện.
Mật ong: Chọn mật ong nguyên chất đặc thay vì loãng.
Hũ đựng: Chọn hũ bằng thủy tinh, khử trùng với nước sôi rồi để thật khô trước khi cho mật ong vào ngâm để tránh hỗn hợp bị đóng váng.
Đồ để chèn nghệ: Bạn nên lấy một túi zip có khóa kéo, đổ đầy nước rồi đè nghệ xuống cho ngập hết mật ong.
Liều lượng
Tỉ lệ nghệ:mật ong là 1:2 hoặc 1:1,5. Lượng mật ong được đổ vào phải luôn luôn nhiều hơn nghệ, sao cho mật ong cao hơn mặt nghệ.
Dành ra khoảng 80% không gian của hũ để chứa nghệ và mật ong, để trống 20% còn lại cho vật đè nghệ.
Cách Làm
Bước 1: Bẻ rời các nhánh nghệ. Gọt bỏ vỏ và những phần bị hư. Rửa sạch, sau đó để thật ráo nước
Bước 2: Cắt thành từng miếng mỏng hoặc thành cục nhỏ tùy theo ý muốn của bạn.
Bước 3: Xếp nghệ vào hũ thuỷ tinh khô.
Bước 4: Từ từ đổ mật ong vào. Đảm bảo lượng mật ong đổ vào phải cao hơn nghệ (cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi) và chừa một khoảng (⅕ hũ) để đặt vật đè và lượng nước tăng thêm.
Bước 5: Đặt vật đè. Chèn kỹ vật đè ra các góc để nghệ không nổi lên trên mặt mà phải luôn luôn nằm dưới lớp nước, nếu không sẽ bị nổi váng trắng và dễ hỏng.
Bước 6: Vặn kín nắp hũ và cất ở nơi thoáng mát và tối (ánh sáng có thể làm giảm tác dụng của mật ong và nghê.
Ngâm từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Nếu bạn ngâm nhiều nghệ có thể để lâu hơn. Tùy vào loại mật ong từ những loại hoa khác nhau mà nghệ ngâm có màu sắc và vị ngọt khác nhau.
Bảo quản
Khi mở ra sử dụng bạn nên chiết ra một hũ nhỏ để dùng thường xuyên, hết lại chiết tiếp, tránh việc mở ra mở vào nhiều lần làm ảnh hưởng đến cả bình nghệ lớn. Cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.
Cách sử dụng
Cách làm nghệ ngâm mật ong đắp mặt là bí quyết cho bạn làn da rạng ngời
1. Làm đẹp
- Rửa mặt sạch với nước, lấy 1 lượng mật ong trong lọ thoa đều lên da.
- Massage nhẹ nhàng khoảng 2 phút để các dưỡng chất thẩm thấu vào da.
- Thư giãn 15-20 phút thì rửa lại mặt với nước mát.
Thực hiện cách này 2 – 3 lần mỗi tuần, làn da sẽ có những cải thiện tích cực nhất với các công dụng: Tẩy da chết; Dưỡng ẩm; Trị mụn và ngừa mụn; Trị thâm, nám, làm sáng và đều màu da; Chống lão hoá.
2. Đối với sức khoẻ
Mỗi ngày uống 1 muỗng nghệ tươi ngâm mật ong với chút nước ấm để nhận các lợi ích như: Làm khoẻ mạnh hệ tiêu hoá, giảm khó tiêu đầy bụng; Chữa bệnh dạ dày; Giảm đau bụng kinh; Giảm cholesterol; Chữa viêm khớp, nhức mỏi.
Lưu ý:
- Trong những ngày đầu ngâm sẽ có bọt nhẹ nhưng bạn cũng không lo lắng và chẳng cần vớt, miễn sao nghệ không trồi lên khỏi mặt nước mật ong là được.
- Sau khi đã ngâm xong, các lát nghệ có thể để trong lọ hoặc vớt ra bỏ trong tủ lạnh, mỗi ngày ăn 2-3 lát rất tốt cho sức khỏe.
- Trong quá trình thoa hỗn hợp này cần tránh để da tiếp xúc với ánh nắng, hãy thoa kem chống nắng và che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài.
Chú ý: phụ nữ có thai hoặc người mắc bệnh thiếu máu không nên uống nghệ.
K.N (th)
No comments:
Post a Comment