Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp giảm cân hot nhất hiện nay. Hình minh họa
"Nhịn ăn gián đoạn" là một phương pháp phổ biến để hạn chế lượng calorie giúp bạn giảm cân, do đó sẽ ngăn ngừa được một số căn bệnh và giúp bạn sống lâu, khỏe mạnh hơn.
"Nhịn ăn gián đoạn" là một thuật ngữ ám chỉ nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, trong đó lượng calo bị hạn chế một phần hoặc là toàn bộ, trong 1 ngày hay 1 vài ngày...
Khi nhịn ăn kiểu gián đoạn, cơ thể bạn sẽ sử dụng nguồn chất béo được tích lũy trong cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng. Trong thời gian dài, các chất béo sẽ bị đốt cháy dần và điều này giúp bạn giảm cân nhưng không những không gây hại cho sức khỏe mà thậm chí còn mang lại lợi ích nhất định.
Cách thực hành "nhịn ăn gián đoạn"
Có ba chế độ nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất được nhiều người ưa chuộng:
- Chế độ ăn 16/8: Theo cách này, bạn sẽ bỏ qua bữa sáng và hạn chế ăn uống (ăn ít) trong 8 giờ. Sau đó, nhịn ăn trong 16 giờ.
- Chế độ ăn Eat-Stop-Eat: Phương pháp này đòi hỏi phải nhịn ăn 24 giờ, 1-2 ngày mỗi tuần, không nhất thiết phải là 2 ngày liền nhau.
- Chế độ ăn 5:2: Theo cách này, bạn chỉ ăn từ 500-600 calo trong 2 ngày không liên tục trong tuần. Trong 5 ngày khác, bạn ăn bình thường.
"Nhịn ăn gián đoạn" giúp giảm cân thế nào?
Khi bạn nhịn ăn gián đoạn, bạn không chỉ dung nạp ít calo hơn mà còn có thể đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Nguyên nhân là vì phương pháp này sẽ làm thay đổi nồng độ hormone của bạn, giúp thúc đẩy quá trình giải phóng hormone đốt cháy mỡ norepinephrine và ổn định nồng độ ghrelin (hormone gây đói) ở mức bình thường. Ngoài ra, phương pháp này còn làm giảm nồng độ insulin trong máu giúp cơ thể dễ dàng tăng cường việc đốt mỡ thừa và tăng cường tiết các hormone tăng trưởng. Các nghiên cứu đã cho thấy, tất cả những điều trên dẫn đến kết quả là làm tăng 3,6% đến 14% tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể bạn.
Lợi ích sức khỏe khác của "Nhịn ăn gián đoạn"
Ngoài hiệu quả giảm cân dễ dàng hơn nhiều so với ăn kiêng, nhiều kết quả nghiên cứu còn cho thấy những người làm theo phương pháp này thường có trí nhớ tốt hơn, dồi dào năng lượng hơn đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn ít làm giảm cơ bắp hơn những phương pháp giới hạn calo liên tục theo các tiêu chuẩn giảm cân thông thường.
Lưu ý: Việc nhịn ăn có thể không phù hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú. Thêm vào đó, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính khác nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kì chế độ ăn kiêng nào.
K.N (th)
No comments:
Post a Comment