Tác dụng của đậu xanh để giảm cân, đẹp da
Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao, ngoài các chất như tinh bột, chất béo, chất xơ, đậu xanh còn chứa hàm lượng vitamin khá cao như A, E, B, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu nên rất tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Đặc biệt, đậu xanh cung cấp các chất xơ hòa tan cực có lợi cho sức khỏe, chất xơ sẽ lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Vì vậy, việc ăn nhiều đậu xanh sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn, giảm đáng kể lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Ngoài ra, đậu xanh còn giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho chị em phụ nữ bị bệnh tiểu đường. Hơn nữa vỏ đậu xanh là nguyên liệu cần thiết giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư nên nó giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể. Đậu xanh còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có hiệu quả trong việc bảo vệ gan và giải độc, vì đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu.
Trong đậu xanh còn chứa rất nhiều protein thực vật, nên rất tốt để bổ lượng protein thường bị thiếu hụt trong các chế độ ăn kiêng.
Giải nhiệt
Y học cổ truyền cho rằng, khi thời tiết nóng bức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể do sự hấp thụ nhiệt vào trong. Một khi nhiệt bị ứ đọng trong người sẽ dễ gây ra những triệu chứng xung nhiệt đột ngột, khô da, táo bón, nhức đầu…
Đậu xanh ẩn chứa khả năng giải nhiệt tuyệt vời, nó sẽ thúc đẩy cơ thể thải nhiệt ra một cách tự nhiên qua đường tiểu, đồng thời cũng làm giảm thiểu các loại bệnh do nhiệt gây ra.
Nếu bạn muốn giải nhiệt, hãy ăn 1-2 chén chè đậu xanh mỗi ngày, tốt nhất là để trong tủ mát để tăng hiệu quả làm dịu cơ thể.
Giải độc
Các nghiên cứu khoa học cho thấy hạt đậu xanh tuy nhỏ bé nhưng lại có khả năng thải độc cực hiệu quả cho cơ thể, bao gồm cả những chất độc từ trong môi trường hoặc từ các hóa chất hấp thụ vào người.
Hạt đậu nấu chín là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên giúp cơ thể đào thải ra những chất độc gây ra tình trạng huyết áp cao, cholesterol trong máu, hoặc xơ cứng động mạch.
Làm mát da
Đậu xanh không chỉ có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể, mà chúng còn đẩy nhiệt ra khỏi máu. Trong y học cổ truyền tin rằng, rất nhiều triệu chứng của cơ thể như phát ban, chốc mép, mụn nhọt, lở mồm… đều do máu nóng mà ra.
Chính vì thế ăn đậu xanh là một cách tự nhiên, hiệu quả giúp làn da thanh nhiệt và giải độc tố, làm mát máu để giảm thiểu các triệu chứng viêm nhiễm. Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên nấu chè đặc sệt và ăn khi nguội.
Giảm cân
Thêm món chè đậu xanh vào khẩu phần ăn sẽ giúp bạn giảm cân và hạn chế tăng cân. Đậu xanh rất dễ để tiêu hóa, trong hạt đậu còn chứa rất nhiều chất xơ hơn bất cứ loại đậu nào khác.
Khi ăn nhiều chất xơ làm cho bạn cảm giác no lâu hơn, do đó giảm cơ hội thèm ăn nhưng thứ không lành mạnh khác. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy giảm bớt lượng đường khi nấu chè hoặc dùng đường ăn kiêng thay thế.
Các cách nấu đậu xanh để giảm cân, đẹp da
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu: Đậu xanh 50g; Gạo tẻ 100g
Cách làm:
Đậu xanh để cả vỏ, gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh thành cháo, chia vài lần ăn trong ngày.
Cháo đậu xanh có thể dùng để ăn cùng với cà muối hoặc thêm đường tùy theo khẩu vị của từng người.
Đây là món ăn dân gian để thanh nhiệt giải độc, có công dụng giảm cân và điều chỉnh rối loạn lipid máu.
Chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu: 200g đậu xanh nguyên hạt; 1 lá nha đam lớn; 1 ống vani; Đường phèn
Cách làm
Trước hết bạn mang rửa sạch lá nha đam (nên chọn lá nha đam tươi, ngon, không bầm dập nhiều), xắt khúc ngắn, gọt vỏ, xắt sợi, trộn đều với ít muối, xả kỹ lại với nước sạch.
Vo sạch đậu xanh, chuẩn bị nồi khoảng 700ml nước, đun sôi nước, vớt bọt và để lại nước trong, lửa để nhỏ dần. Khi hạt đậu mềm, nở đều thì cho đường vào, khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút.
Cho tiếp nha đam vào đảo nhẹ tay, nấu thêm 5 phút, cho vani vào, tắt bếp. Bạn có thể dùng với đá hoặc cho vào ngăn mát, dùng lạnh.
Sữa đậu xanh
Nguyên liệu: 300g đậu xanh cà vỏ; 1/4 bát con đường phèn; Nửa thìa nhỏ muối; 1 bó lá nếp (lá dứa); Sữa tươi và đá lạnh
Cách làm
Đậu xanh đem đãi sạch và nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu với nước pha thêm chút muối rồi để từ 3 – 4 tiếng. Đậu xanh sau khi được ngâm bạn rửa lại một lần cho thật sạch.
Lá nếp rửa sạch rồi bó tròn lại.
Cho đậu xanh vào nồi, rồi đổ nước lạnh vào (áng chừng khoảng một đốt ngón tay tính từ bề mặt đậu), sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi hạt đậu mềm.Thỉnh thoảng bạn hớt bỏ bọt của nồi đậu.
Tiếp đó, bạn đổ đậu đã nấu vào máy sinh tố, thêm đường và xay thật mịn, nếu cảm thấy đậu đặc thì bạn thêm nước vào để xay cùng.
Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá nếp rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy đều. Ở bước này, bạn có thể pha thêm ít nước lạnh cho hơi đặc để khi uống còn pha thêm sữa tươi, nếu để loãng quá sẽ không ngon. Nếu bạn dùng thêm bột nước cốt dừa thì cho thêm vào hỗ hợp rồi vừa đun vừa khuấy để bột nước cốt dừa được tan hoàn toàn.
Đun hỗn hợp trong khoảng 10 – 15 phút, nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị. Sau đó, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội rồi để vào bình thủy tinh sạch. Bạn cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần, có thể dùng trong khoảng 1 tuần.
K.N (th)
No comments:
Post a Comment