Giảm cân bằng củ đậu
Tác dụng giảm cân của của đậu
Củ đậu có tác dụng giải nhiệt, giải khát vì trong thành phần củ đậu có đến 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột. Ngoài ra củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… cần thiết cho cơ thể.
Các bạn nên biết, trong 100g củ đậu có 92g nước, 1g protit, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, cung cấp được 29kcalo nhưng không có các chất béo.
Thành phấn chính của củ đậu có đến 80 – 90% là nước nên nó có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt. Điều quan trọng, củ đậu hầu như không chứa chất béo, thích hợp cho việc ăn nhẹ, nên bạn có thể ăn bất cứ lúc nào hay có thể cho nó vào thực đơn chính kể cả bữa phụ. Vì trong củ đậu cũng giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, có lợi cho đại tiện.
Thực đơn giảm cân bằng củ đậu
Củ đậu cuốn tôm
Nguyên liệu: Củ đậu: 1 củ Tôm: 150g Bánh tráng Hạt nêm, hành lá, nước mắm chua ngọt.
Chế biến: – Củ đậu gọt bỏ vỏ, thái thanh dài, trộn đều với hạt nêm cho vào nồi hấp chín. – Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, cho vào nồi hấp chín. – Trải bánh tráng ra bàn, cho ít củ đậu vào, cuộn lại. Dùng hành lá đã chần qua nước sôi buộc một con tôm vào.
Nước ép củ đậu
Nguyên liệu: 500g củ đậu
Cách làm: – Củ đậu rửa sạch, gọt vỏ – Cắt thành từng miếng nhỏ – Cho vào máy ép hoa quả, ép lấy nước, lọc bã, cho ra cốc – Uống luôn sau khi ép.
Lưu ý khi giảm cân bằng củ đậu
Giảm cân đồng nghĩa giảm năng lượng đầu vào cơ thể nhưng không có nghĩa ăn kiêng, vì mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường thì cơ thể bạn vẫn cần những chất dinh dưỡng nhất định. Trong lượng củ đậu bạn ăn vào không thể cung cấp hết những dưỡng chất mà bạn cần, nên việc giảm cân bằng củ đậu bằng cách suốt ngày ăn củ đậu sẽ làm cho cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây ra mệt mỏi.
Nhiều người cứ quan niệm đói là ăn củ đậu, ăn không có điểm dừng và no căng mới dừng lại. đó là một quan niệm cực kì sai lầm, bởi bạn biết 80-90% trong củ đậu là nước nên khi bạn ăn vào cho đến lúc no căng thì vô hình chung bạn đã làm cho dạ dày bạn ngày một căng ra.
Sau thời kì giảm cân bằng thực đơn củ đậu thì bạn sẽ tăng cân vù vù vì chính bản thân bạn ăn nhiều hơn mà không biết bởi một khi dạ dày căng ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn làm cho bạn ăn nhiều mà vẫn thấy đói.
Giảm cân bằng rau cải bắp
Tác dụng giảm cân của cải bắp
Không chỉ giàu dinh dưỡng, cải bắp còn chứa nhiều chất có thể ngừa ung thư, viêm loét dạ dày, viêm tuỵ, chống táo bón, tiểu đường, nhanh lành vết thương, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể… đặc biệt bắp cải có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Ăn bắp cải không có cảm giác ngán, ăn được nhiều mà không sợ tăng cân.
Trong bắp cải hầu như không chứa chất béo, không gây tích tụ mỡ thừa. Điều này rất tốt cho người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp. Có thể dùng bắp cải để làm nhiều món ăn ngon miệng, giúp người béo phì giảm cân và có được thân hình cân đối hơn, theo ghi nhận của Người đưa tin.
Bắp cải giàu chất xơ. Nghiên cứu cho thấy chất xơ giúp hạn chế táo bón, đào thải mỡ thừa, hấp thụ chất béo tích tụ. Chất xơ càng nhiều thì lượng cholesterol trong máu sẽ ít đi. Hơn thế nữa, ăn bắp cải gây sẽ cảm giác mau no, nên sẽ ăn ít thực phẩm giàu chất béo lại và mau chóng có được kết quả giảm cân lành mạnh.
Thực đơn giảm cân từ cải bắp
Súp bắp cải:
Chuẩn bị : 3 củ hành; 2 trái ớt xanh; Gia vị: chút muối, Maggi, cà ri, 3 cà chua sống; 5 cà rốt; 1 bắp cải
Cách làm:
Bào hành, thái ớt, cà chua sống, cà rốt, bắp cải và cho chúng vào nồi nước . Thêm gia vị , Maggi, cà ri, và tiêu khô nếu bạn muốn. Để sôi khoảng 10-12 phút và súp bắp cải của bạn đã sẵn sàng để ăn.
Bắp cải xào trứng:
Nguyên liệu : 1 cây bắp cải xắt mỏng nhuyễn; 2 cây hành lá xắt nhuyễn; 1 củ tỏi đập giập; 4 quả trứng vịt; Gia vị :1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm: Làm nóng dầu trong chảo sâu lòng trên lửa lớn, cho tỏi vào phi thơm, sau đó đổ ½ phần bắp cải vào, đảo vài lượt cho rau xẹp xuống thì cho nốt chỗ rau còn lại vào chảo .
Nêm muối, bột nêm cho vừa miệng, đậy nắp chảo nấu trong lửa vừa khoảng 2 phút hoặc cho đến khi chín mềm .
Đổ trứng vào trưng trong một bát riêng, đảo cho đến khi trứng cô đặc và chín. Sau cùng trộn trứng vào chảo rau. Cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Bắp cải luộc:
Nguyên liệu: Bắp cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; Gừng tươi: 1 nhánh, bóc bỏ đập dập
Cách làm: Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước vừa sôi bạn cho một ít bột nêm, khi nước sôi già cho bắp cải vào. Luộc sôi khoảng 3 phút thì nhắc xuống, trước khi nhắc xuống bạn cho gừng vào, đảo qua rồi vớt rau ra đĩa.
Rau bắp cải luộc nên chấm với xì dầu sẽ rất ngon! Nước của bắp cải luộc bạn nêm gia vị cho vừa miệng cũng sẽ có 1 bát canh bổ dưỡng, giàu vitamin và tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi giảm cân bằng cải bắp
Khi cơ thể ăn quá nhiều bắp cải mà ăn ít chất tinh bột trong khẩu phần ăn, dưới ngưỡng tối thiểu yêu cầu thì sẽ gây ra một loạt tác hại cho hoạt động của tế bào não và sẽ gây rất mệt mỏi, buồn ngủ, kém tập trung, thậm chí nhiều trường hợp còn gây đau đầu.
Để giảm cân an toàn vẫn phải sử dụng các chất tinh bột, nhưng nên sử dụng những loại có năng lượng thấp như: bún, miến. Ngoài ra cũng cần sử dụng các loại đạm trong khẩu phần ăn để giảm cân. Còn bắp cải có thể sử dụng tương đối nhiều khi muốn giảm cân. Tốt nhất là dùng ở dạng luộc, ăn sống dưới dạng dưa muối, salát hoặc có thể xào nhưng xào với thật ít dầu, mỡ, nên xào cùng với dầu thực vật.
K.N (th)
No comments:
Post a Comment