Với mức giá đáng kinh ngạc, gần 7 tỷ đồng cho một kg, trứng cá muối “vàng trắng” là loại thực phẩm được dùng để phục vụ cho tầng lớp siêu giàu tại một số nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới.
Trứng cá muối vàng trắng hay còn gọi là Strottarga Bianco là sự sáng tạo của hai cha con người Ý Walter Gruell và con trai của ông, Patrick. Theo Patick, Strottarga Bianco được làm từ trứng cá tầm trắng bạch tạng cực kỳ quý hiếm.
Để chế biến 1kg trứng cá muối vàng trắng, hai cha con đã phải sử dụng tới 5 kg trứng cá, sau đó sấy khô. Nguyên liệu sử dụng thường là những con cá tầm trưởng thành vì trứng của chúng mịn, thơm và có hương vị ngon hơn.
Trứng cá muối vàng trắng được chế biến từ trứng của cá tầm trắng bạch tạng quý hiểm. Ảnh Oddity.
Cá tầm bạch tạng từ thời nguyên thủy vốn sinh sống ở hồ nước mặn Caspian nằm giữa đông nam châu Âu và tây nam châu Á, nhưng ngày nay loài cá quý hiếm đó hầu như đã tuyệt chủng ở “quê hương” của mình.
Một lí do khác khiến cho trứng cá tầm trắng White Gold trở thành món “đắt xắt ra miếng” là bởi tuổi thọ đáng ngưỡng mộ của những con cá tầm được chọn lựa để chế biến món cao lương này, chúng thường sống trên trăm tuổi. Được biết do đặc tính gen di truyền, có rất ít chú cá tầm sống đến tuổi đó.
“Cha đẻ” của món trứng cá muối trộn vàng còn giải thích đó là món độc đáo, quý hiếm nhất thế gian bởi nó được chế biến ở nước Úc, nơi có nguồn nước thanh sạch tan chảy từ đỉnh núi phủ băng.
“Sau khi sấy khô trứng cá, khiến chúng mất hết 80% trọng lượng, chúng tôi đem trộn với 22 ca-ra vàng mịn, một nhỏ lượng vàng thêm vào thức ăn có tác dụng rất tốt cho hệ miễn dịch” – anh Patrick cho hay.
Món trứng cá tầm muối trộn vàng có thể nhanh chóng chế biến thành pa-tê, cơm Ý hoặc phết trực tiếp lên bánh mì nướng cùng với bơ. Hương vị của nó được nhận xét là rất đậm đà, và còn mang trọn vẹn sự thơm ngon của cá tươi.
Tuy nhiên, nếu không đủ tiền ăn trứng cá tầm bạch tạng thì giới siêu giàu có thể lựa chọn trứng cá đen muối Caviar được làm từ trứng chưa thụ tinh của loài cá tầm và chế biến bằng cách ướp muối.
Khi nhắc đến Caviar - nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trứng cá tầm muối - trứng cá đen - loại đắt và sang trọng nhất, là món chỉ dành cho vua chúa ngày xưa.
Đây là một trong những món ăn được xếp vào hàng đắt đỏ và xa hoa bậc nhất trên thế giới. Để thưởng thức loại trứng cá đặc biệt này, giới thượng lưu thường phải chi đến hàng tỷ đồng cho một khẩu phần ăn.
Hiện tại, giá trị của trứng cá muối Caviar thường ở mức 1000 - 6000 USD mỗi kg tùy theo chất lượng, độ lớn nhỏ, thậm chí có loại đắt khoảng 10.000 USD/kg (khoảng hơn 210 triệu đồng). Ở các nhà hàng lớn tại Việt Nam hiện nay, cứ mỗi 20g caviar có giá trên dưới 1 triệu đồng.
Những hộp trứng cá muối có giá cắt cổ xuất xứ từ Thụy Sỹ.
Sở dĩ trứng cá đen muối có giá “cắt cổ” như vậy là do cá tầm không sinh sản thường xuyên và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt, quá trình sản xuất của món ăn đắt đỏ này cũng vô cùng công phu và đòi hỏi chất lượng cao nhất trong mỗi sản phẩm.
Những con cá tầm sẽ được nuôi hoặc đánh bắt tại các khu vực có điều kiện sống tự nhiên tốt nhất và thường xuyên được siêu âm để kiểm tra về chất lượng, mức độ kết dính và kích thước của trứng. Thức ăn cho cá tầm cũng hoàn toàn được kiểm soát chặt chẽ và đặc biệt tránh các sản phẩm biến đổi gen.
Ngoài ra, chỉ một số ít những con cá tầm đủ điều kiện mới được lựa chọn để lấy trứng và tạo ra món trứng cá muối nổi tiếng bậc nhất trên thế giới.
Đặc biệt, trứng cá đen muối Caviar không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn mang lại nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe của con người. Chỉ với một khẩu phần nhỏ, trứng cá đen muối cũng đáp ứng được hơn một nửa yêu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con người và các vitamin cần thiết.
Đặc biệt, trứng cá đen muối Caviar còn có tác dụng trong việc chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng ở con người. Ngoài ra, nó cũng là một loại chất chống oxy hóa hiệu quả, giàu các chất béo omega 3 giúp hạ huyết áp, cung cấp các axit amin có lợi và cải thiện hệ thống miễn dịch ở con người.
Trứng cá muối Beluga có giá trị lên tới 8.000 USD/kg.
Loại trứng cá đen muối Caviar ngon sẽ có vị mặn rất lạ và mỗi quả trứng phải có độ bóng, mọng, hoàn toàn tách rời nhau và giòn tan khi thưởng thức.
Cá tầm được đánh bắt ở mỗi khu vực khác nhau sẽ mang đến một hương vị trứng muối đặc trưng vốn có của vùng đất đó. Trứng cá đen muối có vị ngon nhất khi được ướp lạnh và thưởng thức cùng món bánh Blini truyền thống của Nga.
No comments:
Post a Comment