Giá đỗ (hay còn gọi là giá) là một loại hạt đậu nảy mầm, dài chừng 3 - 7cm. Chúng thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, cũng có loại từ đậu tương hoặc đậu Hà Lan. Giá đỗ chứa khá nhiều chất xơ và hầu như không có chất béo nào, đặc biệt là giá đỗ nảy mầm từ hạt đậu xanh.
Giá đỗ thường khá phổ biến trong các bữa ăn bởi mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Do đó, hãy tìm hiểu ngay các lợi ích của việc ăn giá đỗ sau đây để biết được loại thực phẩm này quan trọng thế nào đối với sức khỏe chúng ta.
Giảm lo âu, căng thẳng
Theo nghiên cứu được biên soạn từ Viện Briggs Joanna - Đại học Adelaide tại Úc, trong giá đỗ chứa khá nhiều vitamin C và các khoáng chất giúp phụ nữ giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.
Khoảng 60% phụ nữ thường chịu ảnh hưởng từ các áp lực căng thẳng do công việc và gia đình gây ra, bởi họ thiếu vitamin C nên khiến quá trình sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não gặp vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần hay giấc ngủ của bạn. Vậy nên, việc bổ sung giá đỗ để cung cấp vitamin C thường xuyên cho cơ thể sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng trên.
Duy trì đôi mắt khỏe
Một thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine, với mục đích giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) ở mắt bằng cách bổ sung các thực phẩm chứa axit folic, vitamin B6 và vitamin B12 vào chế độ ăn uống. Bất ngờ là, trong giá đỗ lại chứa khá nhiều chất có thể duy trì đôi mắt khỏe hàng ngày.
AMD là một căn bệnh về mắt thường xuất hiện ở những người trong độ tuổi trung niên (trên 50 tuổi). Nó gây ra những điểm đen nhỏ gần trung tâm của võng mạc khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế lại. Do đó, nếu thường xuyên bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống thì nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có thể được giảm đáng kể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chúng ta thường biết rằng, vitamin C từ giá đỗ có vai trò lớn trong việc duy trì hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, một đĩa giá đỗ còn cung cấp khá nhiều chất sắt để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và miễn nhiễm được với nhiều loại bệnh. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của sắt sẽ có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh đang "nhen nhóm" trong cơ thể bạn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành
Theo một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ, vitamin K có trong giá đỗ sẽ giúp giảm bớt sự "công phá" của bệnh tim. Đặc biệt, loại vitamin này rất cần thiết cho quá trình đông máu và giúp ngăn chặn sự tích tụ của canxi trong mạch máu. Nhờ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Nghiên cứu trên cũng báo cáo rằng, vôi hóa động mạch vành (CAC) cũng là một triệu chứng của bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vitamin K từ giá đỗ sẽ giúp hạn chế tối đa sự phát triển của triệu chứng này.
Giúp xương chắc khỏe
Cuối cùng, một nghiên cứu nữa cho thấy rằng, 50% nữ giới và 25% nam giới ở độ tuổi 50 thường có nguy cơ loãng xương cao. Lúc này, mangan có trong giá đỗ sẽ rất có lợi để duy trì xương chắc khỏe. Khi mangan kết hợp với canxi, vitamin D, magie, kẽm, đồng và boron sẽ giúp cải thiện xương trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ loãng xương gây ra.
Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong các lợi ích tuyệt vời của việc ăn giá đỗ. Từ các lợi ích trên, bạn hãy nhớ bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống hàng ngày để thu được đủ lợi ích từ loại thực phẩm này nhé!
Nguồn: Draxe
No comments:
Post a Comment