Kali là một khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể trong việc tăng trưởng cơ bắp, hoạt động tim mạch, hệ thần kinh cũng như chức năng của não. Một khi cơ thể bị thiếu hụt kali thì rất dễ dẫn đến các vấn đề như nguy cơ yếu cơ, liệt cơ, rối loạn nhịp tim.
Theo RDA của Hoa Kỳ, người trưởng thành cần đủ 4.700mg kali mỗi ngày. Trong khi đó, 1 cup chuối (khoảng 300gr) chỉ chứa khoảng 420mg kali. Do đó, muốn cơ thể nạp đủ kali mỗi ngày thì ngoài chuối ra bạn cũng nên nạp đa dạng các loại thực phẩm giàu kali sau.
Đậu trắng
Rất ít người biết rằng, đậu trắng là nguồn kali vô cùng dồi dào. Một cup đậu trắng chứa đến 1.189mg kali, tức là gần gấp ba chuối và đáp ứng đủ 1/4 nhu cầu kali mỗi ngày. Ngoài kali thì đậu trắng cũng chứa thêm protein, chất xơ cùng một loạt các vitamin và khoáng chất lành mạnh khác.
Cải cầu vồng
Sau đậu trắng thì cải cầu vồng chứa lượng kali cao thứ hai. Chỉ cần 1 cup cải cầu vồng là bạn đã có thể nạp ngay 961mg kali vào cơ thể. Ngoài ra, loại cải này cũng chứa thêm sắt, canxi và các loại vitamin A, C, K khác nên ăn cải cầu vồng thường xuyên cũng là cách bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Khoai lang trắng
Một cup khoai lang vàng chứa khoảng 542 mg kali, trong khi đó, khoai lang trắng lại có lượng kali vượt trội là 941mg. Ngoài ra, cả hai loại khoai lang này đều là thực phẩm có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin A cao nên cũng giúp phòng ngừa được nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh tim, ung thư.
Đậu đen
Tương tự với đậu trắng, đậu đen cũng là thực phẩm giàu kali. Ngoài 739mg kali cho 1 cup thì đậu đen còn chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hoá, sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm...
Đậu nành edamame (Đậu nành Nhật Bản)
Một cup đậu nành có chứa 676mg kali. Ngoài ra, đậu nành edamame cũng là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất trên thế giới vì chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cơ thể trong quá trình tạo cơ.
Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm chứa nhiều kali hơn cả chuối. Trong khi 1 cup chuối chứa 420mg kali thì 1 cup bí ngô chứa đến 582mg kali. Ngoài ra, trong bí ngô cũng chứa thêm nhiều dưỡng chất giá trị cho cơ thể như giàu chất xơ, nhiều vitamin A và C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, tăng cường hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ hiệu quả.
Củ dền
Một cup củ dền chứa 518mg kali. Ngoài ra, củ dền cũng chứa folate, mangan, đồng cùng hàm lượng chất xơ, magie, phốt pho, vitamin C, sắt và vitamin B6 cao. Do đó, tiêu thụ củ dền thường xuyên không chỉ giúp bổ sung kali tốt hơn mà còn có tác dụng ổn định tinh thần, giúp gan khỏe mạnh, ổn định huyết áp, tăng cường miễn dịch và chữa chứng thiếu máu hiệu quả.
Nguồn: Reader’s Digest
No comments:
Post a Comment