Hạt mè chứa khoảng 40 - 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng, canxi oxalat. Dầu mè chứa nhiều calo, axít béo omega 3 và omega 6... có lợi cho tim mạch, tái tạo collagen giúp da dẻ trẻ đẹp căng mịn, đặc biệt kích thích phát triển tuyến vú, thường được các mẹ mới sinh tin dùng để tăng sữa cho con. Chính vì vậy, nói không ngoa thì mè đen là một nguyên liệu tốt để kích thích vòng 1 cho chị em.
Ngoài ra trong mè đen còn chứa đa dạng các loại vitamin như B1, B2, E và nhiều loại muối khoáng. Đặc biệt, lượng vitamin E dồi dào trong hạt mè sẽ giúp da săn, tóc chắc khỏe cùng cải thiện vòng 1 thần kì.
(Ảnh: Internet)
Để cải thiện vòng 1 bằng mè đen chị em có thể tham khảo 1 trong 3 cách sau đây:
Làm cao lỏng mè đen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g mè đen
- 1 nhánh gừng tươi
- Nửa quả chanh
- 1 thìa đường phèn
- 100ml nước lọc.
Cách thực hiện:
Phần mè đen:
- Mè đen mua về rửa sạch, ngâm nước cho loại bỏ hết cặn dơ, bụi bẩn
- Sau khi ngâm rửa sạch, trút ra rổ để ráo
- Dùng 1 chảo lớn để rang mè, nhớ đảo đều tay trong khi rang tránh để khét cháy.
- Khi mè chín, đợi nguội cho vào máy xay nhuyễn
Phần chanh, gừng:
- Gừng mua về rửa sạch cạo vỏ
- Sau đó giã nhuyễn vắt lấy nước cốt.
- Cuối cùng cho hỗn hợp mè đen đã xay, nước cốt gừng, nước cốt chanh, nước lọc, đường phèn vào một chiếc nồi rồi đun trên lửa lớn, khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau. Khi hỗn hợp sôi bùng lên thì giảm lửa riu riu nhỏ, đun đến khi thấy sánh mịn lại thì tắt bếp để nguội. Cho vào hũ thủy tinh dùng dần mỗi ngày.
(Ảnh: Internet)
Lưu ý: hỗn hợp tốt nhất chỉ nên dùng trong tuần rồi làm mẻ mới. Mỗi ngày, chị em dùng hai muỗng cà phê hỗn hợp mè đen này, sáng 1 muỗng, tối 1 muỗng để cải thiện vòng 1 săn chắc hơn. Ngoài tăng kích thước vòng 1, vừng đen sẽ giúp da dẻ hồng hào, căng mịn, tóc đen và khỏe hơn nhiều.
Làm chè mè đen
Hay còn được biết đến tên là “chí mà phù” một món chè đặc sắc của người Hoa tại Việt Nam, cách làm món chè này cũng tương tự với cao lỏng.
(Ảnh: Internet)
Cách làm: Vừng đen nhặt sạch sạn, sau đó cho lên chảo rang thơm. Cho vừng đen xay khô mịn nhỏ như bột. Bột gạo nếp cũng rang đảo đều tay cho đến khi bột vàng và thơm. Trộn bột nếp với bột mè đen và kết hợp cho thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mong muốn.
Khi ăn chỉ việc lấy 1 – 2 thìa bột vừng này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được.Nếu muốn thêm hương vị cho món chè mè này có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho 1/2 cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp.
Theo Trí thức trẻ