Đi qua các kệ hàng thực phẩm, ta hẳn bị thu hút bởi những màu sắc rực rỡ bắt mắt của chúng. Nhưng có một sự thật là vẻ đẹp bên ngoài, màu sắc hấp dẫn không đảm bảo chính xác hương vị tươi ngon, đem lại lợi ích cho sức khỏe bạn.
Vì thế, hãy bỏ túi những mẹo sau để có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tươi ngon nhất nhé!
1. Thịt lợn
Thịt tươi có màu hồng, không phải đỏ tươi hoặc nâu. Khi chọn mua thịt, bạn nên bấm ngón tay, thịt tươi thường rất đàn hồi, không in hằn lại dấu tay, thịt cũ thì hoàn toàn ngược lại.
Nếu có thể, bạn hãy cắt miếng thịt và quan sát màu sắc của vết bạn vừa cắt.
Nếu miếng cắt có màu tối và xung quanh có viền màu trắng thấy rõ thì không nên lựa chọn. Lý do là miếng thịt đó đã được sử dụng các chất phụ gia để làm nó trông tươi lâu hơn.
Dùng giấy ăn khô lau nhẹ lên miếng thịt cũng giúp bạn có thể chọn được miếng thịt tươi ngon đấy. Thịt tươi sẽ không để lại nhiều máu và độ ẩm; trong khi đó, giấy ăn bị ướt và có nhiều máu chứng tỏ miếng thịt đó đã để lâu khiến nước và máu trong thịt thoát ra ngoài bề mặt.
2. Cá
Muốn biết cá tươi hay không bạn hãy quan sát màu mắt, màu vảy và mang của cá.
Cá tươi sẽ có mắt sáng, không đục, mang luôn có màu đỏ tươi. Ngoài ra, phần vảy cá sẽ dính chặt vào cá, có màu "óng ánh" như kim loại tự nhiên.
3. Bánh mì
Một chiếc bánh mì ngon sẽ không quá cứng, không quá mềm mà có độ giòn nhất định - bạn nên chạm tay vào bánh để kiểm tra.
Lưu ý rằng, bánh mì để trong túi sẽ bảo quản được lâu hơn nhưng nó sẽ làm mất hương vị chỉ vài giờ sau khi đóng gói.
4. Mật ong
Mật ong tự nhiên thường trong suốt và có màu đồng nhất. Khi nếm thử, mật ong có vị rất ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Nếu khi bạn chà thử một giọt mật ong giữa các ngón tay của bạn, nếu nó dễ dàng thấm vào da, thì đây là loại mật ong tốt.
Một cách khác để xác định xem mật ong này là nguyên chất hay pha chế - đó là bạn đổ một ít lên bề mặt phẳng (mặt đĩa, hay mặt cốc…).
Mật ong pha chế sẽ chảy nhỏ giọt và ngay lập tức lan ra xung quanh bề mặt. Trong khi đó, mật ong nguyên chất sẽ chảy thành dòng và lan ra khá chậm trên bề mặt phẳng. Đó là bởi mật ong nguyên chất có độ đậm đặc và dẻo hơn mật ong pha chế.
5. Kem
Luôn đọc thành phần của kem, các loại hương vị như berry khá hiếm, vì thế tốt hơn cả là bạn chọn các loại có chứa hạt tự nhiên, hay loại trái cây quen thuộc làm topping cho kem của mình.
6. Pho mát
Khi mua pho mát cứng, bạn cần chú ý đến: màu sắc, kết cấu và lỗ. Pho mát đúng chuẩn không có vỏ màu trắng và các lỗ phải được phân bố đều trên toàn bộ miếng pho mát.
Nếu pho mát không thể khôi phục lại được hình dáng ban đầu khi bạn bóp nhẹ thì tốt nhất không nên lấy.
7. Chocolate
Trước tiên, bạn hãy chú ý đến thành phần ghi trên bao bì mỗi sản phẩm chocolate. Danh sách càng ngắn thì điều đó chứng tỏ thanh chocolate của bạn càng đậm vị cacao, ít thành phần phụ.
Chocolate chất lượng phải chứa cacao, trong khi bất kỳ dẫn xuất nào đều là dấu hiệu của một sản phẩm nhân tạo. Ngoài ra, tốt hơn là chọn một thanh có dầu ca cao trong đó, không phải dầu thực vật.
8. Hành lá
Nhìn vào ranh giới giữa phần cuống trắng và xanh lá cây của cây hành, nếu màu sắc hoàn toàn khác biệt, nó là hành tươi, ngon.
Ngoài ra, để chọn rau thơm ngon bạn hãy cầm nắm rau lên và giữ rau thẳng đứng. Rau thơm héo sẽ rủ ngọn xuống, rau còn tươi sẽ đứng thẳng.
Đó là bởi khi để lâu, phần thân cây sẽ mất nước và trở nên mềm hơn, không thể giữ cho ngọn rau thơm thẳng đứng được.
9. Gelatin
Có lẽ bạn cũng biết rằng gelatin được làm bằng cách đun sôi da, dây chằng, cùng xương của lợn và bò.
Để tốt hơn cả, bạn nên sử dụng bột rau câu agar-agar - sản phẩm chiết xuất từ tảo, có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật và có thể giữ thực phẩm của bạn nguyên dạng ngay cả ở nhiệt độ phòng.
Nguồn: Brightside
No comments:
Post a Comment