Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, hẳn bạn sẽ phải dạo chơi qua khu Maxwell Food Center - là một khu ăn uống nổi tiếng tại Singapore. Các cửa hàng trong khu này đa số mở vào buổi chiều tối nhưng luôn có đông người qua lại chật ních từ sáng tới đêm. Nổi tiếng trong khu này, cứ ai đi qua đều phải thưởng thức là món cơm gà Hải Nam.
Đây là một món khoái khẩu của người dân Singapore với sốt chan được làm từ nước luộc gà và nêm nếm khá vừa miệng. Khi ăn gà cùng cơm hoàn toàn không có cảm giác khô vì món cơm được nấu tơi, hạt trắng ngần ăn khá dậy mùi cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi. Bạn sẽ không phải xuýt xoa ao ước được đi Singapore để nếm thử vì bây giờ chúng mình sẽ mách bạn ngay cách làm cơm gà Hải Nam chuẩn vị từ đảo quốc này nhé.
Cách làm cơm gà Hải Nam:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn đun một nồi nước cho thêm chút muối để luộc gà.
- Cắt lấy hai cẳng chân rồi thả vào nồi nước.
Bước 2:
- Tiếp đó, bạn rắc một chút muối vào trong ruột gà và xát đều bên ngoài.
*Lưu ý: Nhớ cắt bỏ phần mỡ ở phao câu gà ra trước nhé!
Bước 3:
- Cho tiếp gừng và hành vào trong ruột gà rồi bạn dùng tăm bó chặt phao câu lại.
- Sau đó, thả gà vào nồi nước sôi vài phút.
Bước 4:
- Luộc gà thêm 10 phút rồi tắt bếp.
- Đậy nắp nồi lại, để gà ngâm trong 45 phút.
Bước 5:
- Bây giờ, bạn đổ gạo thơm Thái và gạo nếp vào một cái bát to.
- Vo rửa gạo thật sạch rồi để ngâm nước trong một tiếng.
Bước 6:
- Giờ thì thái các phần ớt đỏ, ớt chỉ thiên và gừng, tỏi cho vào máy xay.
Bước 7:
- Cho thêm nước cốt quất, muối, đường, dấm trắng và nước luộc gà vào.
- Trộn đều hỗn hợp này với máy xay nhé.
Bước 8:
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát rồi cho thêm dầu mè vào khuấy đều lên.
Bước 9:
- Tiếp đó, bạn đổ gạo đã ngâm ra bát, để ráo nước.
*Lưu ý: Nhớ lọc qua rây để chắt hết nước khỏi gạo.
Bước 10:
- Đổ dầu vào chảo rồi cho thêm gừng, tỏi thái lát vào.
Bước 11:
- Đổ thêm gạo vào chảo đảo đều rồi đổ phần gạo này ra nồi cơm.
Bước 12:
- Cho thêm lá dứa cùng một chút muối và nước luộc gà vào nồi.
- Bật nồi lên nấu chín cơm như thường.
Bước 13:
- Giờ thì bạn chuyển gà sang nồi nước đá để 15 phút cho nguội gà.
Bước 14:
- Khi gà nguội, bạn rút hết phần ruột từ phao câu ra.
- Chặt các phần gà từ cổ, ức, cánh, đùi...
Bước 15:
- Xếp dưa chuột xung quanh đĩa gà rồi đặt phần gà vừa chặt lên đĩa.
Bước 16:
- Múc nước luộc gà rồi cho thêm nước tương, đường và dầu mè vào khuấy đều.
- Sau đó rưới lên phần gà vừa xếp đĩa, cho thêm vài lá mùi lên trên.
Bước 17:
- Cuối cùng, bạn mở nồi cơm lên và lọc hết lá dứa, gừng, tỏi ra.
- Để cơm 5 phút ra ngoài cho nguội rồi vê thành các nắm cơm tròn khoảng 6cm.
Vậy là món cơm gà Hải Nam đã hoàn thành xong rồi các bạn ơi!
Nguyên liệu cho cách làm cơm gà Hải Nam:
*Phần thịt gà:
- 1 con gà
- 1,5 lít nước
- 20gr gừng (thái lát)
- 15gr muối
*Phần nước sốt gà:
- 60ml nước luộc gà
- 60ml nước tương
- 15ml dầu mè
- 15gr đường
*Phần cơm:
- 450gr gạo thơm Thái
- 50gr gạo nếp
- 1 lít nước luộc gà
- 4 nhánh lá dứa (cuộn nhỏ lại)
- 20gr gừng (thái lát)
- 2 củ tỏi (bổ đôi)
- 8gr muối
- 30ml dầu
*Phần sốt ớt:
- 3 quả ớt đỏ
- 3 quả ớt chỉ thiên
- 30gr gừng
- 5 tép tỏi
- Nước cốt 5 quả quất
- 30gr dấm trắng
- 8gr muối
- 15gr đường
- 60ml nước luộc gà
- 15ml dầu mè
*Phần trang trí:
- 2 quả dưa chuột (thái lát tròn)
- Vài lá rau mùi
Nguồn: The MeatMen
No comments:
Post a Comment